Nhiều doanh nghiệp ngành giấy sống dở chết dở Thứ ba, 01/06/2021 Lượt xem: 260

doanh nghiep nganh giay

Năm 2013, ngành giấy đạt mức tăng trưởng 7%, một con số không quá tệ trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hiện có không ít doanh nghiệp trong ngành này đang bên bờ vực phá sản, đã ngừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng. Thông tin trên được ông Vũ Ngọc Bảo, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho biết tại buổi họp báo giới thiệu về triển lãm chuyên ngành giấy (Paper Việt Nam 2014) diễn ra hôm nay, 17-12.

Theo ông Bảo, các trường hợp này rơi chủ yếu vào các doanh nghiệp có quy mô sản xuất dưới 10.000 tấn/năm.

Ngược lại, ngành giấy năm qua cũng ghi nhận có nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng khá mạnh mẽ, hàng sản xuất không đủ bán…

Theo ông Bảo cho biết, thực tế này của ngành giấy là “quá trình chọn lọc tự nhiên” khi kinh tế khó khăn và các doanh nghiệp bộc lộ những vấn đề của mình.

Trong số những doanh nghiệp lao đao, có một số doanh nghiệp là do yếu kém về quản lý, công nghệ nên bị đào thải. Có những doanh nghiệp lại sai lầm về bước đi khi đầu tư quá lớn so với khả năng nên sa cơ, sa sút. Có doanh nghiệp gặp hạn vì chọn nhầm sản phẩm hoặc cố tình hạ giá bán, cạnh tranh không lành mạnh…

Nhìn về toàn ngành, ông Bảo cho biết năm nay ngành giấy đạt mức tăng trưởng 7%, tuy không bằng nhiều năm trước (thường ở mức gấp 1,5 lần tăng trưởng của tổng sản phẩm quốc nội - GPD) nhưng cũng không quá tệ.

Tổng sản lượng giấy tiêu dùng cả năm ước đạt mức 3 triệu tấn, tăng 3% so với năm 2012. Trong đó, sản xuất trong nước đạt 1,7 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ. Số còn lại đến từ nhập khẩu. Tuy nhiên, mức tăng của hàng nhập khẩu lên tới 10%.

Ông Bảo cho rằng, sang năm 2014, ngành giấy sẽ phát triển khá hơn và có những cơ hội về thị trường, nhất là mảng bao bì để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang có những kế hoạch phát triển mạnh về sản phẩm công nghiệp.

Nguồn "Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online"